Thiết kế nội thất đẹp là một hạng mục không thể thiếu để tạo nên sự hoàn hảo cho mỗi công trình. Công việc của nhà thiết kế nội thất yêu cầu cả kỹ năng và kinh nghiệm. Vậy làm thế nào để thiết kế nội thất đẹp? Công việc của nhà thiết kế nội thất là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Làm thế nào để thiết kế nội thất đẹp

Một không gian nội thất đẹp cần có sự bố trí các đồ đạc một cách hợp lý, phối hợp hài hòa bố cục, màu sắc và ánh sáng trong không gian nhất định. Để thiết kế một thất đẹp đòi hỏi nhà thiết kế không ngừng sáng tạo, có cách nhìn tổng thể hài hòa nhất trong từng không gian nội thất. 

Thiết kế nội thất đẹp
Thiết kế nội thất đẹp

Ngoài ra, trang trí nội thất nhà đẹp còn có yêu cầu cao trong việc thiết kế sắp xếp nội thất trong nhà hợp lý. Vì mỗi không gian sẽ có diện tích, điều kiện không gian khác nhau, nên cần có những giải pháp thiết kế để phù hợp khác nhau. 

Công việc của nhà thiết kế nội thất

Để thiết kế được các không gian nội thất đẹp, mang đến sự hài lòng nhất cho khách hàng, công việc của nhà thiết kế bao gồm các bước như sau: 

Thiết kế nội thất đẹp đơn giản
Thiết kế nội thất đẹp đơn giản

Tìm hiểu nhu cầu, đặc điểm của gia chủ

Khách hàng là người trực tiếp sử dụng không gian nội thất được thiết kế. Bởi vậy, khi thiết kế cần chú trọng nhu cầu, cảm nhận của gia chủ. Để có được một thiết kế nội thất tốt nhà thiết kế phải hiểu rõ được đặc điểm của khách hàng: nhu cầu, sở thích, tính cách và thói quen sử dụng,…Từ những đặc điểm tìm hiểu về khách hàng mà nhà thiết kế sẽ dễ dàng lên ý tưởng thiết kế, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và tối đa tiện ích họ nhận được.

Chọn phương án thiết kế

Thiết kế nội thất không những đạt giá trị thẩm mỹ, mà cốt lõi phải tiện lợi cho việc sử dụng. Trước khi lên các ý tưởng thiết kế cho công trình, nhà thiết kế cần hoàn thiện phương án thiết kế. Công đoạn này chính là đưa ra phương án bố trí các hạng mục nội thất trên mặt bằng không gian phù hợp. Nó phải đáp ứng được các yếu tố thuận tiện, tối ưu trong quá trình sử dụng. Các đồ nội thất phải ở đúng vị trí chức năng để gia chủ không cảm thấy bất tiện, không bị vướng vào các đồ vật khác. 

Thiết kế nội thất đẹp hiện đại
Thiết kế nội thất đẹp hiện đại

Chọn phong cách thiết kế

Tùy thuộc vào yêu cầu, nhu cầu của khách hàng mà nhà thiết kế nội thất lựa chọn phong cách thiết kế chủ đạo. Khách hàng có thể lựa chọn đa dạng các phong cách như: sang trọng, hiện đại, cổ điển, trẻ trung,…Đôi khi nhà thiết kế cần tìm ý tưởng chủ đề của riêng mình để tư vấn cho khách hàng. Với phong cách có sẵn mà tư duy sáng tạo của mình, nhà thiết kế sẽ điều chỉnh và kết hợp các yếu tố để được yêu cầu của khách hàng.

Chọn màu sắc, vật liệu

Dựa vào phong cách chủ đạo, nhà thiết kế sẽ lựa chọn màu sắc, vật liệu phù hợp nhất với không gian. Bằng các kiến thức chuyên ngành, việc am hiểu về chất liệu sẽ giúp bạn định hướng và tư vấn cho khách hàng nên sử dụng vật liệu nào. Các loại vật liệu đó cần tối ưu về công năng, mẫu mã và giá thành phù hợp với ngân sách tài chính. 

Chọn trang thiết bị/ công năng

Công đoạn chọn trang thiết bị như tủ, bàn, ghế, kệ,…không chỉ đơn thuần đáp ứng được nhu cầu sử dụng mà còn tạo phong cách kiến trúc riêng. Thông thường, công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp sẽ có xưởng sản xuất riêng, đảm nhiệm việc thi công nội thất. 

Lên bản thiết kế

Sau khi đã xây dựng xong ý tưởng, công việc tiếp theo của nhà thiết kế là lên bản vẽ thiết kế 2D, 3D. Bản thiết kế sẽ hiện thực hóa ý tưởng thành hình ảnh chính xác và chân thực nhất. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải thuần thục các công cụ phần mềm như: Autocad, 3dmax, Vray, Photoshop. 

Thiết kế nội thất đẹp tại Hà Nội
Thiết kế nội thất đẹp tại Hà Nội

Sau khi hoàn thành xong bản thiết kế nhà thiết kế sẽ gửi tới khách hàng xem xét và duyệt bản thiết kế này. Thực hiện bổ sung và sửa đổi theo ý kiến của khách hàng nếu có.

Giám sát thi công

Nhà thiết kế không chỉ thực hiện công việc thiết kế, mà còn phải theo dõi quá trình sản xuất đồ nội thất, giám sát thi công thường xuyên. Nhà thiết kế cần kiểm tra các hạng mục đúng theo bản thiết kế như: kích thước, màu sắc, kiểu dáng, vật liệu,….Nếu như xảy ra sai sót, hay chưa đạt yêu cầu cần thông báo với bên thi công để tiến hàng khắc phục nhanh chóng, kịp thời.Trong quá trình lắp đặt nội thất, nhà thiết kế phải thường xuyên kiểm tra, đảm bảo tiến độ công trình theo đúng hợp đồng ký kết với khách hàng.  

Kết luận

Thiết kế nội thất là một công việc yêu cầu kỹ thuật cao, vậy nên để sở hữu không gian nội thất đẹp khách hàng cần lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, giàu kinh nghiệm. Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn công việc của nhà thiết kế nội thất. Để có thêm nhiều thông tin về nội thất thú vị khác, hãy truy cập vào website https://bestdesign.com.vn nhé.